lang-co-thap-phan-dai-loan-15

Nằm ở quận Pingxi của Đài Bắc, Thập Phần là một thị trấn cổ nổi tiếng với những chiếc đèn lồng và thác nước Thập Phần quyến rũ.

Trước kia, thời Nhật chiếm đóng, nơi đây là khu khai thác mỏ than phát triển hưng thịnh. Hiện nay phố cổ Thập Phần Shifen là là một trong những điểm thu hút khách du lịch phổ biến nhất ở thành phố New Đài Bắc.

Phố cổ có một tuyến đường sắt chạy qua phố cổ xây dựng xong năm năm 1921, dài 12,9 km được xây dựng để vận chuyển than và chạy qua Ruifang và Pingxi District tại thành phố.

lang-co-thap-phan-dai-loan-21

lang-co-thap-phan-dai-loan-22-1 lang-co-thap-phan-dai-loan-4 lang-co-thap-phan-dai-loan-12-1 lang-co-thap-phan-dai-loan-6 lang-co-thap-phan-dai-loan-7 lang-co-thap-phan-dai-loan-11 lang-co-thap-phan-dai-loan-17 lang-co-thap-phan-dai-loan-19 lang-co-thap-phan-dai-loan-21

Đèn lồng ở phố cổ Thập Phần

Trải nghiệm thả đèn lồng ở Thập Phần là điều nhất định phải thử khi ghé thăm phố cổ. Pingxi là nơi duy nhất ở Đài Loan để thả đèn lồng vì dân cứ thưa thớt và không gian thoáng đãng. Lễ hội đèn lồng Pingxi Sky đã được tổ chức hàng năm. Lễ hội đèn lồng hàng năm Pingxi Sky Lantern luôn là điểm nổi bật chính vào dịp Tết Nguyên Đán ở Tân Bắc thu hút rất đông du khách ghé thăm.

lang-co-thap-phan-dai-loan

Trong suốt lễ hội, hàng ngàn ngọn đèn trời với những lời cầu nguyện sẽ được phóng lên không trung. Đó là một cảnh quan mê hoặc để nhìn thấy bầu trời đêm được chiếu sáng với vô số đèn lồng trên bầu trời.

Lễ hội đèn lồng Pingxi Sky Lantern được bầu làm lễ hội lớn thứ hai thế giới vào ban đêm của Discovery Channel. CNN Travel đã đặt tên lễ hội là một trong 52 điều cần làm trong năm 2013 và Hướng dẫn du lịch của fodor đã đặt tên cho nó là một trong 14 ngày lễ mà một người phải nhìn thấy trong cuộc đời của họ.

lang-co-thap-phan-dai-loan-10 lang-co-thap-phan-dai-loan-13

Phố cổ Shifen chạy dọc hai bên đường ray với 2 dãy cửa hàng. Cả hai bên đều được treo nhiều đèn lồng, có nhiều các cửa hàng lưu niệm, cửa hàng tạp hoá và quán ăn. Hầu như tất cả các cửa hàng đều bán lồng đèn trời hoặc đèn lồng và quà lưu niệm như dây chuyền và trang trí.

Du khách có thể mua những chiếc đèn lồng hình bầu trời, bưu thiếp và đồ lưu niệm thú vị khác để mang về nhà cho bạn bè và gia đình.

Phố cổ Thập Phần thường xuyên đón du khách tới dã ngoài từ Đài Bắc, những người muốn thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố. Du khách đi bộ tự do trên đường ray, thả những chiếc đèn lồng màu sáng lên bầu trời.

Con đường có thể đặc biệt đông đúc vào cuối tuần và những ngày lễ. Cả hai người dân địa phương và khách du lịch tới thả đèn giấy với những lời cầu nguyện của họ. Con phố nhỏ trở nên đông đúc nhất vào buổi tối. Để tránh đông đúc, bạn nên tới vào những ngày trong tuần.

Chiếc đèn lồng trên bầu trời (còn gọi là đèn Kongming hoặc đèn lồng của Trung Quốc) được phát hiện trong Giai đoạn Ba kỉ (220-265) do Zhuge Liang aka Kongming tạo ra để đưa tin cho bên mình.  Vào đầu thế kỷ 19, Lễ hội đèn lồng truyền thống du nhập tới đảo Đài Loan và được tổ chức vào mùa xuân, nơi mọi người thả những chiếc đèn lồng vào không khí với những lời cầu nguyện cho năm mới. Và này nay, lễ hội đã trở thành nét văn hoá đẹp của khu Pingxi ở thành phố Tân Bắc. Ngày nay, mọi người thả những chiếc đèn lồng lên trời để cầu nguyện cho một năm may mắn.

Những chiếc đèn lồng trên bầu trời thường được làm từ giấy bông với khung trẻ. Đèn có miệng ở dưới cùng để có thể đốt ch bay lên bầu trời. Khi cháy hết nguyên liệu, đèn lồng mới rơi xuống mặt đất.

lang-co-thap-phan-dai-loan-18 lang-co-thap-phan-dai-loan-15

Tuy nhiên, việc sản xuất những chiếc đèn lồng truyền thống như vậy đòi hỏi phải có tay nghề của người nghệ nhân làm thủ công. Với nhu cầu tiêu thụ mạnh của du khách hiện nay, các cở sở sản xuất địa phương làm không đủ nhu cầu cho mọi người.

Để đẩy nhanh quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đèn lồng địa phương đã thay thế tre bằng dây điện từ và giấy bông bằng giấy sơn màu. Và cũng để phục vụ thị hiếu, đèn lồng ngày nay được làm lớn hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, kích thước lớn hơn đã khiến đèn lồng khó cháy hoàn toàn, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về môi trường.

Đi bộ xuống phố, bạn sẽ tìm thấy đèn lồng với màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đèn lồng thường có bốn mặt, và mỗi màu đều có màu khác nhau. Mỗi màu sắc được cho là đại diện cho một ý nghĩa tốt lành cụ thể.

  • Đèn lồng đỏ thể hiện cho sự may mắn
  • Đèn lồng hồng thể hiện cho sự lãng mạn.
  • Đèn lồng đỏ đào thể hiện cho quyết tâm và cơ hội
  • Đèn lồng vàng cam thể hiện cho tiền tài
  • Đèn lồng màu vàng thể hiện cho thành công
  • Đèn lồng trắng thể hiện cho sức khoẻ
  • Đèn lồng màu xanh lá cây thể hiện cho sự phát triển
  • Đèn lồng màu xanh thể hiện cho niềm hy vọng
  • Đèn lồng màu tím thể hiện cho chủ nghĩa lý tưởng

Chiếc đèn lồng thường dao động từ TWD 100 đến TWD 200 tùy thuộc vào màu sắc bạn chọn. Rõ ràng, đèn lồng có nhiều màu hơn sẽ có giá cao hơn. Bạn cũng có thể chọn đèn lồng chỉ với một màu cơ bản để có giá tốt.

lang-co-thap-phan-dai-loan-3

lang-co-thap-phan-dai-loan-24

Khi mua, người bán hàng sẽ lắp đèn lồng cho bạn. Bạn sẽ được yêu cầu ghi lại những mong muốn tương ứng của bạn trên chiếc đèn lồng bằng bút lông và mực in trong nghiên.

Đối với những người không biết phải viết gì, có một bảng nhỏ ở cạnh giá đỡ bằng sắt với rất nhiều cụm từ tiếng Trung Hoa để chúc phước và may mắn mà bạn có thể tham khảo.

Tuyến đường sắt vẫn chạy qua hàng ngày và khi tàu chạy qua, mọi người sẽ đứng im để nhìn theo.

Mọi người tin rằng những chiếc đèn lồng trên bầu trời sẽ giúp biến ước mơ của bạn thành sự thật.

lang-co-thap-phan-dai-loan-25 lang-co-thap-phan-dai-loan-26

Thác nước Thập Phần

Ngoài đèn lồng, phố cổ Thập Phần còn nổi tiếng với thác nước cùng tên. Nằm cách phố cổ Shifen Old Street 20 phút đi bộ dọc theo con đường trải nhựa, bạn sẽ tìm thấy Thác nước Thập Phần, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

lang-co-thap-phan-dai-loan-27

Thác Thập Phần Shifen là thác nước tầng lớn nhất ở Đài Loan. Trước kia, thác có mất phí tham quan nhưng nay miễn phí. Thác nước mở cửa tham quan từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều.

Với chiều cao 20 mét (66 ft) và chiều rộng 40 mét (130 ft), thác Thập Phần được biết đến là thác nước lớn nhất ở Đài Loan. Thác nước được mệnh danh là Little Niagara của Đài Loan do hình dạng móng ngựa và dòng chảy mạnh mẽ. Thác được bao quanh bởi những khu rừng xanh tươi tốt.

(nguồn: elinchow)